Xã hội Bae là gì cùng với những thông điệp xoay quanh chủ đề...

Bae là gì cùng với những thông điệp xoay quanh chủ đề này

Với sự phát triển của phương tiện truyền thông cũng như việc mở rộng giao lưu quốc tế đã giúp một số ngôn ngữ được phổ cập vào nước ta. Các bạn trẻ ngày nay có xu hướng rất thích viết tắt các từ trong tiếng Anh lại để hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vậy nên trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến chủ đề Bae là gì cũng như xem nó đang được mọi người sử dụng theo những ý hiểu nào nhé.

Bae là gì?

Bae là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Before Anyone Else”, nghĩa gốc là những người rất quan trọng đối với bạn. Thường thì chúng ta sẽ hiểu từ này dùng để nói đến một đối tượng hoặc thứ gì đó mà bản thân các bạn có tình cảm đặc biệt cũng như cực kỳ trân trọng, yêu mến.

Tuy nhiên ngày nay giới trẻ đã biến tấu nghĩa của Bae là gì sang nhiều hướng khác nhau với cách hiểu cực kỳ sinh động và nhiều tầng nghĩa. Nói chung thì tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà nó có thể ám chỉ sự yêu thương dành cho đối phương, hoặc dùng để giao tiếp, trêu đùa,… Việc này sẽ giúp cho chúng ta có thể rút gọn nghĩa của từ này cũng như tạo nên cảm giác gần gũi, vui vẻ hơn trong khi trò chuyện.

Bên cạnh đó, Bae còn là một từ viết tắt được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau với ý nghĩa mang tính chuyên môn hơn. Ví dụ như trong y khoa, nó có thể được dùng để chỉ động mạch chủ (Bovine aortic endothelial) hoặc Bachelor of Agricultural Engineering dịch ra Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp. Sự đa dạng này xuất phát từ việc nó là các từ khác nghĩa được ghép vào tạo nên một định nghĩa mới.

Hiểu đúng về Bae là gì sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị
Hiểu đúng về Bae là gì sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị

Nguồn gốc dẫn đến sự xuất hiện của Bae là gì?

Thuật ngữ này chính thức xuất hiện vào năm 2003 trong từ điển Urban Dictionary và được dùng để diễn tả cảm giác yêu quý, trân trọng dành cho một người nào đó mà đối với các bạn họ thật sự quan trọng, thậm chí là khắc cốt ghi tâm. Sự xuất hiện của Bae đã làm bùng lên một cuộc cạnh tranh cực kỳ nảy lửa và hấp dẫn về nguồn gốc của nó thật sự bắt đầu từ đâu.

Một số người cho rằng Bae có thể là một cách gọi dễ thương, trìu mến thay cho “baby” hoặc “babe”. Và khi gọi tắt như vậy trong một cuộc trò chuyện hoặc chat chit sẽ khiến cho cả hai bên đều cảm thấy vui vẻ, hào hứng với đối phương, thể hiện được tình cảm theo một cách gần gũi, đáng yêu nhất. 

Để ủng hộ cho lý thuyết này nên vào năm 2005, rất nhiều rapper người Mỹ gốc phi đã sử dụng nó thay thế cho “baby” và “babe” được cộng đồng cực kỳ hưởng ứng nên một số người cho rằng Bae có nguồn gốc từ đây.

Tuy nhiên cách hiểu nhiều nhất được đa số mọi người ủng hộ khi giải nghĩa cụm từ Bae là gì vẫn là viết tắt của “Before Anyone Else”. Như chúng ta đã nói ở đầu bài thì có thể hiểu rằng cách gọi này để ám chỉ những người rất quan trọng mà bạn muốn dành sự yêu thương nồng nhiệt và chân thành nhất cho họ. Ở đây không chỉ gói gọn trong tình cảm lứa đôi mà rất nhiều mối quan hệ khác như bạn bè, họ hàng đều dùng được.

Bae là gì - từ thường ám chỉ các mối quan hệ tình cảm
Bae là gì – từ thường ám chỉ các mối quan hệ tình cảm

Nguyên nhân dẫn đến Bae trở thành trào lưu

Từng có một thời gian “Bae” trở thành một trào lưu cực hot trong giới trẻ để khẳng định tình yêu của mình dành cho một ai đó và khoe chúng trên mạng xã hội. Hầu hết tất cả mọi người đều làm như vậy và họ cảm thấy cực kỳ hào hứng và vui vẻ như một cách dùng để đánh dấu “chủ quyền” với đối phương. 

Sau đó người ta nhận thấy rằng nếu chỉ bó hẹp nó trong phạm vi yêu đương thì thật lãng phí. Chúng ta bắt đầu sử dụng từ này với nhiều loại nghĩa hơn. Ví dụ trong một cuộc trò chuyện giữa những người bạn thân thiết có thể trêu đùa nhau là Bae, hoặc dùng nó để gọi thú cưng hoặc một đồ vật mà mình yêu thích. Ngoài ra từ này còn được chế thành nhiều meme dễ thương được giới trẻ cực chuộng sử dụng.

Thậm chí có thời điểm nó hot đến mức mà Bae là gì trở thành từ khóa được tìm kiếm liên tục trên các trang mạng xã hội, lên đến 179 triệu kết quả hiển thị tại Google. Thậm chí vào năm 2014, từ này đã được đứng tận vị trí thứ hai trong danh sách “Từ vựng của năm” trong cuốn Oxford Dictionary. 

Người ta còn yêu thích “Bae” đến nỗi phải nhanh chóng đưa vào lời bài hát khiến cho từ này nhanh chóng được đông đảo người nghe biết đến hơn. Có thể nói âm nhạc chính là một cách truyền tải hiệu quả nhất mọi thông điệp đến thính giả. Nhờ đó mà cơn sốt nó tạo nên đã lan ra toàn cầu mà ai ai cũng phải biết đến.

Vì Bae là từ rất ngọt ngào nên hay xuất hiện trong lời bài hát
Vì Bae là từ rất ngọt ngào nên hay xuất hiện trong lời bài hát

Bae thường được sử dụng ở đâu?

Chúng ta có thể bắt gặp Bae ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi có thể ghép những từ khác nhau vào để tạo nên một nghĩa hoàn toàn mới sử dụng trong nhiều hoàn cảnh cụ thể. Hãy cùng bài viết này khám phá thêm về những “nơi” mà các bạn có thể thấy xuất hiện nó nhé.

Trên các trang mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ trực tuyến phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì việc các bạn trẻ sử dụng các ứng dụng như Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter,…. quá phổ biến. Đây cũng là một cách thức để Bae xâm nhập và lan tỏa phạm vi sử dụng của nó mạnh mẽ hơn trong cộng đồng. Có lẽ đã từng ít nhất một lần chúng ta sử dụng từ này để nhắn tin, tán gẫu với bạn bè một cách đầy vui vẻ, thú vị,…

Thậm chí, trước đây có một thời gian mà Bae trở thành trào lưu phổ biến thì chúng ta còn thấy nó xuất hiện liên tục trong những lời bình luận, caption khi đăng ảnh, video hoặc các cuộc trò chuyện trực tuyến. Điều này đã giúp cho nó trở nên gần gũi như một thuật ngữ thông dụng mà dùng ở bất kỳ lứa tuổi, tôn giáo hay sắc tộc nào cũng sử dụng được.

Bae là gì với các mảng khác?

Ngoài ra chúng ta còn có thể bắt gặp từ này trong đời sống hàng ngày theo nhiều ngữ nghĩa có tính chuyên môn, liên quan đến một ngành nghề, công việc hay một tính chất cụ thể nào đó. Lúc này thì Bae không còn đơn thuần là cách gọi trìu mến, yêu thương nữa mà nó đã thực sự được nâng tầm lên những cách hiểu hoàn toàn mới.

Điển hình như trong lĩnh vực giáo dục, Bae có thể là viết tắt của nhiều từ khác nhau ám chỉ một cấp bậc cụ thể hay một tổ chức nào đó. Ví dụ như Bachelor of Art Education là Cử nhân Giáo dục Nghệ thuật hoặc Board of Architectural Education – Hội đồng Giáo dục Kiến trúc. Khi sử dụng như vậy thì nó mang tính trang trọng và tôn nghiêm hơn chứ không còn bông đùa, vui vẻ như cách thông thưởng.

Hoặc nó cũng có thể sử dụng để ghép từ trong các ngôn ngữ khác như tiếng Hàn chẳng hạn. Ví dụ Sunbae là tiền bối, ám chỉ những thế hệ hoặc người đi trước, lớn tuổi hơn chúng ta nhưng họ luôn có một vị trí cực kỳ quan trọng mà các bạn rất yêu mến, ngưỡng mộ.

Chung quy lại là tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà các bạn nên tìm hiểu trước ngữ nghĩa của Bae là gì trước khi có ý định sử dụng nó sao cho đúng. Việc này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta tránh được những hiểu lầm không đáng có cũng như tạo nên sự hiểu biết, tự tin với người đối diện.

Bae là gì sẽ khác nhau ở mỗi lĩnh vực mà nó có mặt
Bae là gì sẽ khác nhau ở mỗi lĩnh vực mà nó có mặt

Có thể bạn quan tâm:

Bae có đồng nghĩa với baby và babe không?

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề này và mong muốn có sự đa dạng hơn trong ngôn ngữ nói chuyện của mình. Với những chia sẻ trong bài viết hôm nay thì chắc chắc rằng chúng ta đã hiểu được Bae là gì. Ý nghĩa của nó rộng hơn baby và babe rất nhiều, bao trùm tới nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. 

Vậy nên các bạn trẻ hãy tìm hiểu về thuật ngữ này nhiều hơn để có cơ hội mở rộng vốn từ cũng như hiểu biết của mình nhé. Có rất nhiều ý nghĩa thú vị xoay quanh chủ đề này đang chờ chúng ta đến khám phá và giải nghĩa đó. Chắc chắn rằng một người có sự thông thái, linh hoạt trong cách sử dụng trong ngôn từ sẽ luôn được mọi người yêu mến và đón nhận.

Lời kết

Tóm lại, với những chia sẻ rất bổ ích xoay quanh chủ đề Bae là gì chắc hẳn đã giúp độc giả có được cái nhìn đa chiều hơn về từ này. Mong rằng các bạn có thể áp dụng nó đúng cách để làm cho cuộc sống hàng ngày của mình thêm vui tươi, ý nghĩa hơn.

Tin mới nhất

Report bài viết Facebook – Tại sao cần phải báo cáo nội dung

Facebook được xem là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Là một nơi...

Tính năng Report trên Facebook bạn nên sử dụng khi nào?

Mặc dù không thể liên lạc trực tiếp với Facebook thông qua email, điện thoại hoặc nhắn tin nhưng...

Report trong kinh doanh có ý nghĩa và vai trò như thế nào?

Report là một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ...

Report trên Facebook là gì? Hướng dẫn những cách Report

Report là gì? Report chính là các báo cáo mà người dùng có thể sử dụng trên mạng internet...

Leak thông tin và nguy cơ luôn tồn tại đối với dữ liệu cá nhân

Thỉnh thoảng, chúng ta nghe thấy một ai đó nói rằng "bộ phim đã bị Leak", hay "MV đã...

Vintage outfit – Tìm hiểu về cách phối đồ phong cách “xưa cũ”

Thế giới thời trang đã trải qua nhiều thời kỳ vàng son với đa dạng xu hướng và phom...