Xã hội Gen Z là gì và những thông tin hot về Gen Z...

Gen Z là gì và những thông tin hot về Gen Z mà bạn cần biết

Gen Z là gì – một thuật ngữ khá phổ biến ở thời đại hiện nay nhằm ám chỉ đến giới trẻ trong thời đại mới. Họ là những con người hiện thân cho thời đại năng động, sáng tạo và luôn không ngừng thay đổi. Vì thế, những người đang trong thế hệ Z thường có nhiều cơ hội được tiếp cận với nhiều cái mới và hiện đại. Hãy cùng chúng tôi lý giải về sự đặc biệt  trong tính cách mà thế hệ này đang sở hữu nhé. 

Khám phá định nghĩa Gen Z là gì

Gen Z là từ ngữ được dùng để chỉ những đứa trẻ được sinh ra trong thế hệ mới, cụ thể là trong khoảng thời gian 1997 – 2010. Do được chào đời trong thời kỳ công nghệ và mạng Internet phát triển nên họ có mang những đặc trưng của thời đại: thông thạo công nghệ, sáng tạo nhanh chóng,…

Nhóm Gen Z được sinh ra từ thế hệ X và chiếm số lượng khoảng  2,6 tỷ người so với tổng 7 tỷ dân trên toàn thế giới. Con số này ở Việt Nam là 15 triệu người,  đóng góp ¼ trong số lượng nguồn nhân lực nước ta. 

Khám phá định nghĩa Gen Z là gì
Khám phá định nghĩa Gen Z là gì

Đặc điểm nhận dạng của Gen Z là gì? 

Hiện nay thế giới có khoảng ⅓ dân số là người trong thế hệ Z. Tuy nhiên họ vẫn để lại cho thế giới nhiều ấn tượng đặc biệt. Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa thực sử hiểu được đặc điểm nhận dạng của 1 gen Z chính hiệu là gì. Gọi một ai đó là Gen Z khi họ sinh ra trong khoảng 1997 – 2010 và có đặc điểm như sau: 

Sử dụng nhiều công nghệ

Có thể thấy rằng, hiện tại chính là thời kỳ của khoa học công nghệ bùng nổ với rất nhiều những tiến bộ hiện đại mới góp phần cho sự phát triển của toàn xã hội. Vì thế, việc được sinh ra trong thời kỳ này quả thực là một lợi thế giúp họ tiếp cận với những thứ hiện đại và mới me. 

Những trang mạng xã hội như: Facebook, Google, Youtube, Instagram… ghi nhận số người dùng kỷ lục đa số toàn là gen Z. Đa số những bạn trong thế hệ Z thường dễ dàng bắt kịp với nhiều xu hướng mới, khả năng tìm kiếm và xử lý thông tin nhanh chóng.

Hơn nữa, hiện nay thế hệ Z đổ nhiều tiền vào những thiết bị thông minh. Bạn trẻ dành ra hàng chục triệu chỉ để chi cho những món đồ công nghệ sao cho hợp thời và tân tiến nhất, đặc biệt là điện thoại di động. Theo số liệu thống kê của Apple cho rằng, lượng người dùng của họ có tới 39% là những người thuộc thế hệ trẻ. 

Dễ dàng tạo ra làn sóng mới mẻ

Như chúng tôi đã đề cập từ trước, việc tận dụng được những lợi thế từ khoa học công nghệ và các thiết bị điện tử thông minh đã góp phần tạo nên sự sáng tạo cho các bạn trẻ. Có thể thấy rằng ngày nay rất nhiều người xuất hiện trên các trang mạng xã hội và tạo ra những làn sóng, trào lưu thu hút hàng triệu lượt xem. Tuy nhiên điều này kéo theo một số người thường xuyên làm trò xấu chỉ mong được nổi tiếng. 

Đặc điểm nhận dạng của Gen Z là gì? 
Đặc điểm nhận dạng của Gen Z là gì?

Có ảnh hưởng nhất định tới quảng cáo

Gen Z sinh ra trong một thời đại mà mọi thứ đều trở nên tân tiến và hiện đại nên họ chính là người có tầm ảnh hưởng lớn đến sự sụp đổ của một sản phẩm tiêu dùng nào đó. Tại sao tôi lại có thể nói như vậy? Là do nhờ có các thiết bị điện tử mà nhiều bài báo, video review được ra đời, khen chê đủ cả. Nhờ vậy mà họ đang trực tiếp lan truyền những thông tin dù tốt dù xấu ra toàn xã hội.

Hơn nữa theo thống kê hiện nay, số lượng mua sắm của các bạn trẻ ngày càng tăng so với thời đại gen Y, đặc biệt là trên các nền tảng mua sắm điện tử. 

Lợi thế ở công sở của Gen Z là gì?  

Những người trong thế hệ gen Z đều đang bắt đầu bước vào quá trình tìm kiếm công việc, chính thức trở thành một phần của nguồn lao động nước nhà. Vậy đâu là những ưu thế khiến họ nổi bật khi bắt đầu theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào?

Mang trong mình tính cạnh tranh mạnh mẽ

Có thể thấy rằng, ngay từ khi sinh ra gen Z đã được sống trong một môi trường phát triển vô cùng nhanh và mạnh mẽ. Vì thế, họ được thừa hưởng nhịp sống nhộn nhịp và xô bồ đó. Thường các bạn thế hệ Z có nhiều sự lựa chọn khi học đại học, biết đầu là lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình và cũng biết tìm đến những nơi mang lại nguồn thu nhập dồi dào hơn.

Vì thế, sự cạnh tranh khắc nghiệt là điều không thể tránh khỏi. Họ đồng thời mong muốn thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên thường rất năng động, không ngại khó, ngại khổ. Vì thế, những bạn trẻ luôn là một rào  cản mà nhiều người trong thời đại cũ cảm thấy ái ngại phần nào. 

Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều công ty khuyến khích tinh thần ganh đua, cạnh tranh lành mạnh chốn công sở để nhiều người cùng có thể phát huy được tiềm lực và điểm mạnh cá nhân. 

Gen Z có những lợi thế nào ở công sở? 
Gen Z có những lợi thế nào ở công sở?

Có khả năng tự làm việc một mình 

Bởi được sinh ra trong môi trường cạnh tranh từ bé và được rèn luyện để trở nên mạnh mẽ nên những bạn trẻ trong thế hệ gen Z thường có xu hướng mong muốn độc lập trong mọi việc. Thể hiện rõ nhất ở chốn công sở chính là mong muốn tự giải quyết vấn đề một mình và tự phát triển theo xu hướng mà bản thân mong muốn. 

Do vậy họ thường có xu hướng sáng tạo ra những dự án mới mẻ và có tính bất ngờ. Tuy nhiên việc làm việc 1 mình sẽ có thể mang lại sự thiếu hiệu quả do làm việc thiếu nhiều khía cạnh và góc nhìn khác nhau. Trong môi trường công sở, việc tự chủ làm mọi việc vừa giúp thế hệ này phát huy những sở trường vốn có nhưng cũng có thể khiến họ bị tách biệt so với đồng nghiệp. 

Lợi thế ở công sở của Gen Z là gì? Nhanh nhạy với công nghệ

Việc tiếp cận nhanh chóng với những thiết bị công nghệ quả thực là một lợi thế lớn khiến họ trở nên nổi bật và khác biệt so với những người đồng nghiệp trong thế hệ cũ. Những thao tác nhanh chóng giúp họ có hiệu suất làm việc gấp đôi, gấp ba những người khác. Hoặc đơn giản là gen Z có thể hiểu được vấn đề nhanh chóng hơn những người lớn tuổi. Từ đó hỗ trợ lớn cho quá trình làm việc và năng suất của công ty. 

Có cái nhìn cởi mở với nhiều vấn đề

Chúng ta thường thấy rằng, những thế hệ như cha mẹ mình thường gắn với cái mác lạc hậu, cổ hũ đơn giản vì họ được sinh ra trong thời đại cũ. Cách họ được nuôi dạy cũng khác với Gen Z dẫn tới việc có nhiều cái nhìn khắt khe cũng là điều đơn giản. Do đó, trong môi trường công sở họ thường ngại việc phải thử và tiếp cận với cái mới

Gen Z thì hoàn toàn ngược lại, do sớm được tiếp cận với những thứ mới mẻ, hiện đại từ trước nên họ có cái nhìn cởi mở với nhiều vấn đề. Đặc biệt là khi tiếp xúc với những cái mới và hiện đại, họ không ngại thay đổi và thích nghi nhanh chóng. 

Gen Z là thế hệ sáng tạo và phát triển với nhiều cái mới nhất
Gen Z là thế hệ sáng tạo và phát triển với nhiều cái mới nhất

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên chắc hẳn độc giả cũng đã có thể hiểu được Gen Z là gì và ưu điểm nổi bật mà thế hệ này đang sở hữu so với những người sinh ra ở khoảng thời gian đã cũ khác. Gen Z nhận được nhiều thuận lợi hơn trong cách nuôi dạy và môi trường phát triển nên việc họ lanh lợi hơn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cũng cần không ngừng học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân gen Z nhé. 

Tin mới nhất

Tại sao không nên come out? Có cần thiết phải come out

Come out để được sống thật với gia đình - tuy vậy với những bạn trẻ LGBT+, hạnh phúc...

Come out không thành công? 5 Bài học từ những người đã come out

Đôi khi bạn không nhận được sự ủng hộ như mong muốn, come out không thành công. Nhưng điều...

Cách come out với gia đình? 8 cách giúp ‘come out’ với cha mẹ

Vấn đề "come out" đối với người trong cộng đồng LGBT chưa bao giờ là dễ dàng bởi có...

Khi nào nên come out? Có nên come out hay không? Hỏi đáp

Việc come out đối với những người đồng tính gặp nhiều khó khăn khi nào nên come out là...

Bae là gì? Bae là gì trên Facebook? Các sử dụng chính xác?

Bae là cách gọi ngắn gọn khác của từ “baby” hoặc “babe”, bên cạnh đó, bae cũng được hiểu...

Bae là gì? Các ý nghĩa và cách dùng từ bae như thế nào?

Bae là gì? Thuật ngữ này được giới trẻ sử dụng phổ biến trên nhiều trang mạng xã hội...