LGBT Come out là gì và những chủ đề xoay quanh come out

Come out là gì và những chủ đề xoay quanh come out

Hiện nay những cụm từ có liên quan tới LGBT xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những ngôn ngữ như vậy thậm chí chúng còn phổ cập đến mức rất nhiều người bàn luận về nó như một chủ đề nóng bỏng của thời đại. Tuy nhiên có thể còn nhiều người còn chưa có cơ hội hiểu Come out là gì, đặc biệt là những người trung niên, lớn tuổi. Vậy mời đọc giả theo chân chúng tôi cùng giải nghĩa nhé.

Dành cho bạn nào chưa hiểu Come out là gì?

Come out là gì? là một hình thức của việc công khai thiên hướng tình dục của mình với mọi người. Những người nhận thấy về sự khác biệt trong giới tính của mình so với mọi người và họ chọn cách cởi mở với bản thân, chia sẻ với mọi người. Đó chính là quá trình come out. 

Trong thời đại hiện nay thì vấn đề Come out không còn quá xa lạ do mọi người quan tâm và tôn trọng đến cảm xúc thật của bản thân hơn, họ chọn sống với đúng những gì mà mình có. Như vậy, có thể thấy rằng việc chọn công khai thiên hướng tình dục là hoàn toàn tốt. Họ không đáng bị nhận những điều kỳ thị, xa lánh từ gia đình và bạn bè. 

Chúng ta có thể thấy ngày nay có rất nhiều chương trình truyền hình thực tế được mở ra nhằm cổ động cho những cặp đôi công khai giới tính thật và đến với nhau. Xã hội đang ngày càng mở rộng vòng tay với cộng đồng LGBT nói chung. 

Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu Come out là gì
Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu Come out là gì

Lợi ích khi bạn quyết định come out là gì? 

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng muốn được sống đúng với bản chất thật của mình, mong muốn được mọi người đồng cảm thấu hiểu cho những gì ẩn chứa bên trong. Vì thế việc come out đối với cộng đồng LGBT như một liều thuốc thần giúp cho họ:

  •  Được phát triển theo ý muốn: điều này hoàn toàn quan trọng. Nó giúp cho cộng đồng người đồng giới làm những gì mình thích, mặc những phong cách mình muốn và hơn cả là ở bên cạnh những người mình yêu thương. Họ được tự do hơn chứ không phải bó buộc trong một khuôn khổ nào đó. 
  • Tự tin thể hiện bản thân: có một sự thật là những người trong giới LGBT thường có rất nhiều tài lẻ. Vì thế việc giấu giếm bản thân chỉ mang lại sự bất lợi cho chính bản thân bạn khi bỏ lỡ những cơ hội lớn trong công việc và cuộc sống. 
  • Tránh khỏi việc bị cạn kiệt năng lượng: chúng tôi hiểu rằng nếu phải giấu giếm thời gian dài dẫn đến cạn kiệt năng lượng và nhiều vấn đề khác về sức khỏe tinh thần. Nên nếu bạn chia sẻ ra sẽ dễ được cảm thông hơn, biết đâu lại có cơ hội được kết nối với những người cùng chung tính cách và xu hướng giới tính giống mình. 

Việc Come out mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng LGBT 
Việc Come out mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng LGBT

Những việc bạn nên chuẩn bị trước khi Come out là gì?

Ai ai cũng có quyền lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Tuy nhiên việc nói ra sự thật có thể đôi lúc đau lòng và mang lại sự thất vọng cho người khác. Vì thế độc giả của tôi – những người đang chuẩn bị  come out hãy tham khảo một số cách sau đây nhé: 

Công khai với những người hiểu mình trước

Việc công khai với những người hiểu rõ bản thân mình sẽ là bước đà hoàn hảo cho bạn. Lợi ích của điều này trong quá trình come out là gì? Đó chính là bạn sẽ có nền tảng niềm tin vững chắc, là điểm tựa tinh thần đầu tiên dìu dắt bạn vượt qua khó khăn. Họ có thể là ai? Là cha mẹ, bạn bè, anh chị em thân cận, là ai cũng được, miễn là họ cảm thông được với sự khác biệt đang ẩn giấu đó. 

Thời điểm luôn là yếu tố quan trọng

Thời điểm đúng sẽ là bàn đạp để bạn làm những bước tiếp theo, nó ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người công khai và người nhận tin. Vì thế, người khôn khéo khi come out sẽ luôn chọn thời điểm thích hợp, lúc mà mọi người đều sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của bạn trọn vẹn từ đầu tới cuối. Đừng nói những lúc gia đình đang sum họp hoặc khi cãi nhau bởi có thể sẽ phá hỏng kế hoạch của bạn đấy. 

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi công khai

Điều quan trọng chúng tôi muốn bạn cần lưu ý đó chính là bạn phải thực sự hiểu rõ bản thân và chấp nhận mình. Việc này thể hiện ở việc bạn hiểu mình thuộc giới gì trong cộng đồng LGBT? Bạn có xu hướng tình dục và những điểm khác biệt nào mà bạn cho rằng mình đang ở trong giới LGBT? Có như vậy thì bạn mới có thể tự tin công khai giới tính thật mà không lo lắng bị người khác hỏi vặn vẹo. 

Đặc biệt sau khi công khai giới tính thật của bản thân, có thể sẽ nhiều người sẽ hỏi thêm. Dĩ nhiên bạn cần có những kiến thức giới tính, sinh lý cơ bản vững vàng có liên quan đến vấn đề của chính mình để giải thích cặn kẽ cho người đối diện hiểu. Đừng  hấp tấp Come out nếu bản thân chưa đủ nhận thức rõ ràng bạn nhé. 

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi công khai
Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi công khai

Việc nên làm trước khi Come out là gì?

Chúng tôi hiểu được rằng trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào trong đời thì chúng ta cũng đều phải trải qua cảm giác bất an, lo lắng luôn thường trực. Trong đầu bạn lúc này có thể sẽ bộn bề với hàng ngàn câu hỏi khác nhau: liệu đối phương có tin mình không? Liệu cha me sẽ chấp nhận chứ? Nếu mình nói ra thì mình còn được bạn bè yêu thương như ngày đầu không? Họ hàng không cười nhạo mình?

Tuy nhiên, lúc này những người đang có ý định come out cần xác định lại thực sự bản thân mong muốn gì? Mình muốn sống thật với bản thân, muốn là chính mình? Vậy thì hãy gạt bỏ hết những muộn phiền không đáng có ấy sang một bên và hành động ngay thôi.  Việc bạn lo lắng sẽ chỉ khiến quá trình truyền đạt thông tin trở nên ngắt quãng và thiếu sự thuyết phục. Trong khi cái cần làm lúc này là lan tỏa niềm tin tới mọi người xung quanh. 

Chọn thêm các hình thức diễn đạt khác

Việc chọn thêm nhiều hình thức khác nhằm truyền tải thông tin mình muốn nói với mọi người là điều hoàn toàn hợp lý. Thời đại mà những thiết bị thông minh hoặc mạng Internet vô cùng phổ biến thì tội gì chúng ta không biết tận dụng đúng không nào. 

Gợi ý đầu tiên có thể là bạn hãy cùng những người mà mình mong muốn nói ra sự thật cùng xem 1 clip hoặc phim có liên quan tới chủ đề LGBT. Sau đó hãy cùng nhau thảo luận về vấn đề này để đánh giá xem cách nhìn nhận của họ với những người trong giới như thế nào. Sau đó hãy từ từ tiết lộ sự thật cho họ bằng những câu nói gián tiếp đầy ẩn ý. 

Hoặc đơn giản hơn, làm 1 clip ghi lại những điều khó nói của bản thân sau đó phát lại cho bạn bè, gia đình cùng xem. Có thể việc trực  tiếp nói ra sẽ hơi khó cho nhiều người và kể cả người tiếp nhận câu chuyện đó cũng cảm thấy bối rối. Vì thế việc ghi chép lại hoặc quay phim lại là điều kiện thuận tiện để người trong giới LGBT trải lòng về những điểm khác biệt trong bản thân và mong muốn mọi người hãy yêu thương và chấp nhận chúng. 

Dù làm gì thì bạn cũng nên giữ tinh thần ổn định trước khi Come out
Dù làm gì thì bạn cũng nên giữ tinh thần ổn định trước khi Come out

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Như vậy, bài viết trên là toàn bộ những giải đáp quanh câu hỏi Come out là gì và cách Come out đơn giản cho những bạn trong cộng đồng LGBT. Chúng ta có thể thấy rằng việc nói ra sự thật không hề đáng sợ mà ngược lại chúng còn giúp đối phương sẽ hiểu được bạn đang phải trải qua những gì và dần cảm thông theo thời gian. Chẳng cách nào tiếp cận trái tim nhanh hơn là sự chân thành và thật lòng. 

Tin mới nhất

Tại sao không nên come out? Có cần thiết phải come out

Come out để được sống thật với gia đình - tuy vậy với những bạn trẻ LGBT+, hạnh phúc...

Come out không thành công? 5 Bài học từ những người đã come out

Đôi khi bạn không nhận được sự ủng hộ như mong muốn, come out không thành công. Nhưng điều...

Cách come out với gia đình? 8 cách giúp ‘come out’ với cha mẹ

Vấn đề "come out" đối với người trong cộng đồng LGBT chưa bao giờ là dễ dàng bởi có...

Khi nào nên come out? Có nên come out hay không? Hỏi đáp

Việc come out đối với những người đồng tính gặp nhiều khó khăn khi nào nên come out là...

Bae là gì? Bae là gì trên Facebook? Các sử dụng chính xác?

Bae là cách gọi ngắn gọn khác của từ “baby” hoặc “babe”, bên cạnh đó, bae cũng được hiểu...

Bae là gì? Các ý nghĩa và cách dùng từ bae như thế nào?

Bae là gì? Thuật ngữ này được giới trẻ sử dụng phổ biến trên nhiều trang mạng xã hội...